logo

1. Chế Phẩm Sinh Học EM Là Gì?
EM (Effective Microorganisms) có nghĩa là quần thể vi sinh vật có ích. Chế phẩm này do giáo sư Tiến sĩ Teruo Higa - trường Đại học Tổng hợp Ryukyus, Okinawoa, Nhật Bản sáng tạo và áp dụng thực tiễn vào đầu năm 1980. Trong chế phẩm này có khoảng 80 loài vi sinh vật kỵ khí và hiếu khí.80 loài vi sinh vật này được lựa chọn từ hơn 2000 loài được sử dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm và công nghệ lên men. Đây là sản phẩm độc đáo của công nghệ sinh học Nhật Bản.
2. Các vi sinh vật có trong chế phẩm
E.M là tập hợp VSV kỵ khí và hiếu khí cùng tồn tại trong mối quan hệ hỗ trợ và giúp cải thiện môi trường sống của chúng. E.M gồm các VSV hữu hiệu
- Vi khuẩn quang hợp.
- Vi khuẩn cố định Ni tơ.
- Vi khuẩn axit lactic.
- Các men.
- Xạ khuẩn.
- Nấm men.
Mỗi loài VSV đều có chức năng riêng. Tuy nhiên, VSV quang hợp là xương sống của E.M và nò hỗ trợ hoạt động của các VSV khác. ở Việt Nam chế Phẩm EM còn được bổ sung thêm các Bacillus spp và Rhodobacteria (VK quang dưỡng) được gọi là VEM, VEM có thành phần như sau:
- VK Lactic: 1 tỉ CFU/ml.
- VK Bacillus: 10 tỉ CFU/ml.
- VK Rhodobacteria: 0.01 tỉ CFU/ml.
ngoài ra còn có các men, nấm men và xạ khuẩn...

3. Nguyên lý hoạt động của chế phẩm EM
- Chế phẩm EM giúp cho quá trình sinh ra các chất chống oxi hoá như inositol, ubiquinone, saponine, polysaccharide phân tử thấp, polyphenol và các muối chelate.Sự hiệu quả của những chất chống oxi hoá này là ngăn chặn sự oxi hoá của vật chất và cơ thể sinh vật vì vậy có khả năng hạn chế bệnh, kìm hãm các vi sinh vật có hại và kích thích các vi sinh vật có lợi. Đồng thời các chất này cũng giải độc các chất có hại do có sự hình thành các enzym phân huỷ.
- Vai trò của EM còn được phát huy bởi sự cộng hưởng sóng trọng lực sinh ra bởi các vi khuẩn quang dưỡng. Các sóng này có tần số cao hơn và có năng lượng thấp hơn so với tia gamma và tia X. Do vậy, chúng có khả năng chuyển các dạng năng lượng có hại trong tự nhiên thành dạng năng lượng có lợi thông qua sự cộng hưởng.
4. Các dạng E.M
- E.M1 (E.M gốc): là VSV không hoạt động, vì vậy E.M1 hoạt động bằng cách cung cấp nước và thức ăn ( thêm nước và rỉ đường). Dung dịch E.M pha loãng 0,1% (100ml nước + 1ml E.M1 + 1ml nước rỉ đường hoặc một gam đường bất kỳ). Dung dịch này để trong vòng 24h phun cho cây hoặc cho chất hữu cơ.
- E.M5: là hỗn hợp lên men của giấm, rượu, rỉ đường và E.M1.E.M5 là chất xua đuổi côn trùng, không gây độc hại và nó có tác dụng đẻ chống sâu bệnh hại cây trồng.
- Bokashi: là một dạng của E.M ở trạng thái bột, được tạo ra bằng cách lên men các chất hữu cơ.E.M Bokashi là chẩt bổ sung quan trọng để tăng VSV hữu hiệu trong đất. Bokashi có nhiều dạng phụ thuộc vào chất hữu cơ sử dụng.
+ Cám gạo: 100 l.
+ Bánh dầu: 15 l.(hoặc vỏ trấu).
+ Bột cá ( phân gà ): 25 l.
+ E.M1:150 ml.
+ Rỉ đường: 150 ml.
+ Nước:15 l.
Độ ẩm Bokashi cần đạt là 30-40 %. Quá trình lên men từ 3-4 ngày (mùa hè) từ 7-8 ngày (mùa đông). Nó có thể sử dụng từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 14.
- Chiết xuất cây lên men với E.M: là hỗn hợp của cỏ tươi được lên men với rỉ đường và E.M1. Nó cung cấp dinh dưỡng về định lượng cho cây trồng và ngăn chặn sâu bệnh phá hoại.
5 Quy trình sản xuất 
5.1 Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học dạng nước
• Dụng cụ
- Thùng phuy nhựa hoặc bồn nhựa rửa sạch để khô ráo
- Cây khuấy
• Nguyên vật liệu- E.M gốc.
- Rỉ đường.
- Chất tăng trưởng.
- Nước giếng sạch.
• Công thức sản xuất
Tỷ lệ pha 2%.
- E.M gốc: 0.2 lit.
- Rỉ đường: 0.2 lit.
- Chất tăng trưởng ( HPMC ): 0.6 lit.
• Quy trình sản xuất
- Bơm nước giếng sạch vào thùng phuy nhựa hoặc bồn nhựa đã được vệ sinh khô ráo.
- Cho rỉ đường vào thùng phuy nhựa hoặc bồn nhựa đã có nước theo tỷ lệ quy định rồi dùng gậy khuấy đến khi tan hết.Sau đó tiếp tục cho E.M gốc và chất tăng trưởng vào theo tỷ lệ đã định.
- Đậy nắp kín,để yên 3 – 4 ngày ( trời lạnh để 5 ngày ) ta sẻ có chế phẩm mau nâu, có mùi thơm dể chịu , lúc này có thể mang đi sử dụng.
• Thời gian sử dụng
- E.M gốc đậm đặc: 6 tháng.
- E.M thứ cấp: 1 tháng.

Ngoai ra: còn có EM tỏi và EM chuối
EM tỏi: Cách tiến hành
1 kg tỏi xay nhuyễn
1 lít EM5 
8 lít nước
Lên men yếm khí trong thời gian 24 giờ
Liều lượng sử dụng: 1 lít EM tỏi + 10 kg thức ăn, ủ sau 1 giờ, cho ăn.
EM chuối:
1 lít EM2 
1 kg chuối mốc xay nhuyễn
Lên men yếm khí trong thời gian 24 giờ
Liều lượng sử dụng: 1 lít EM chuối + 10 kg thức ăn , ủ sau 1 giờ, cho ăn.

Kết luận
- Với tính năng đa dạng và hiệu quả cao, an toàn đối với môi trường, chúng ta có thể coi EM là công nghệ của tương lai, khi mà con người đang phải đối mặt với nhiều thảm hoạ môi trường - sinh thái.
- Với đề tài này giúp tôi hiểu biết hơn về chế phấm sinh học E.M như: nguồn gốc, đặc tính, các dạng E.M, quy trình sản xuất và vai trò của EM trong đời sống.

địa chỉ Địa chỉ: Thôn 1, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.
địa chỉ Điện thoại:0901 68 55 66
địa chỉ Email:biozymecenter@gmail.com
địa chỉ MST:4201616438